Sunday, November 30, 2008

Ai cũng có cơ hội, mọi cơ hội đều nằm trong tim, trong nỗ lực của chúng ta!

Phong cách kiến trúc của Tadao Ando luôn ấn tượng bởi:
- Cách sử dụng vật liệu, những mảng tường lớn của ông luôn tạo nên những giới hạn rõ rệt cho ngôi nhà.
- Tính hiện hữu của các công trình, những khối tường nặng, thô ráp của ông gây cảm giác luôn có thể chạm tới, căng mình để đón ánh sáng và gió.
- Sự thông thoáng trong các công trình luôn cho chỉ có ánh sáng bao bọc những người sử dụng.


Tadao Ando

Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng thế giới, Tadao Ando - thần tượng của nhiều kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc Việt Nam đã có mặt tại Hà Nội tối qua, 25/11. Điều ngạc nhiên là ông chưa qua một trường lớp đào tạo về kiến trúc nào.

Saturday, November 29, 2008

Tản mạn của TADAO ANDO

“Tôi bối rối nhận được tin tôi đã được chọn là người đoạt giải kiến trúc Pritzker năm 1995. Các gương mặt của những người đoạt giải trước đây, từ Philip Jonhson trở đi, luôn tái hiện trong tâm tưởng tôi, và tôi không thể không băn khoăn về những công trình trong tương lai của mình, vì theo tôi làm cũng chính là suy nghĩ, thậm chí nhiều hơn cả trước đây, tôi sẽ đặt những vấn đề hiện đại, đồng thời phản ánh được lịch sử và suy đoán cho tương lai. Đó là lúc tôi chuẩn bị đồ án xây dựng với trách nhiệm lớn hơn. Trong các thế giới đang thay đổi nhanh chóng những giá trị, hi vọng là tôi góp phần cải thiện kiến trúc và thành phố bao gồm cả loài người với sự quan tâm và tình yêu lâu dài.”

“ Trong tất cả các công trình của tôi, ánh sáng là nhân tố kiểm tra quan trọng. Tôi tạo ra những không gian kín đáo chủ yếu bằng những bức tường bê-tông dày. Lý do chủ yếu là tạo nên một chỗ cho cá nhân, một khu vực cho chính mình trong xã hội. Khi những nhân tố bên ngoài đòi hỏi một bức tường không có cửa, thì nội thất phải trọn vẹn đem lại sự thoải mái đặc biệt.”

Friday, November 28, 2008

Phỏng vấn học trò TADAO ANDO

Đây là một cuộc phỏng vấn TAKAHITO OHKI, một sinh viên Nhật ngành Kiến trúc, đã làm việc cho ngài TADAO ANDO trong nhiều dự án. Anh kể về những kinh nghiệm ở văn phòng TADAO
ANDO.


- Chào Taka, hãy kể cho chúng tôi một vài điều về những kinh nghiệm của bạn ở TA Architecture.
Tôi bắt đầu làm việc tại đó cách đây 1 năm, tôi đã dựng mô hình cho công trình mới của GIORGIO ARMANI ở MILANO, ngôi trường mới xây trong ĐH TOKYO và cải tạo trạm khí tượng ở YOKOHAMA.